Chiêm ngưỡng thiết kế những kiểu nhà đẹp trứ danh ở Huế

Nhắc đến nhà đẹp ở Huế không thể không nhắc đến những thiết kế kiểu kiến trúc nhà vườn đặc trưng và những ngôi nhà kiểu Pháp. Đây là những kiểu nhà đẹp trứ danh, một sản phẩm không thể lẫn của vùng đất cố đô.

Điều dễ nhận ra là người Huế thích nhẹ nhàng, thanh thoát, nói năng nhỏ nhẹ vừa đủ nghe chứ không ồn ào to tát như ở một số vùng. Nhà cửa, công trình ở đây cũng giống tính người: cũng thanh thoát, nhẹ nhàng, không thô thiển, nặng nề, cục mịch. Tính tình con người ở vùng đất này đã thể hiện trong công trình kiến trúc một cách rõ ràng và đã mang phong cách riêng từ lâu. Bởi kiến trúc là một phần của nền văn hóa.

 

Kiến trúc nhà vườn Huế

Kiến trúc nhà vườn truyền thống đã đem lại một không gian xanh đậm đà nét Huế. Đa số nhà vườn Huế tập trung nhiều ở nội thành và vùng phụ cận như các khu phố Gia Hội, Kim Long, Nguyệt Biều, Bao Vinh và Vĩ Dạ.

nha-dep-Hue-H1

Nhìn chung, hầu hết kiến trúc nhà vườn Huế đều được thiết kế và xây dựng theo quy luật “dịch lý” và “phong thủy”, bao gồm: Cổng, ngõ, bình phong, hòn non bộ, bể cạn, sân, nhà. Cổng thông thường được xây bằng gạch, lối vào được trồng những hàng râm bụt hoặc chè tàu ngày ngày cắt xén cẩn thận. Sau bình phong là bể cạn, hòn non bộ, hồ trồng sen, hoa súng và nuôi cá cảnh…

>> Đọc thêm  Chiêm ngưỡng biệt thự nhà đẹp của các sao Việt 2018

 

nha-dep-Hue-H2

Với kiến trúc một ngôi nhà rường ba gian hai chái đặc trưng, tạo vườn xung quanh nhà được quy hoạch theo thuật phong thủy, kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên và kiến trúc. Nhà rường được làm bằng gỗ, kết cấu thay vì đóng đinh là kỹ thuật ghép mộng mực tinh xảo. Nhà rường có nhiều dạng, nhỏ thì một gian hai chái, ba gian hai chái, hoặc rộng lớn năm gian hai chái. Trong nhà thường trưng bày sập gụ, tủ chè, treo hoành phi, câu đối và rất nhiều đồ cổ.

Nhà vườn là một kết hợp hoàn chỉnh giữa ba yếu tố có quan hệ hữu cơ: con người – công trình – thiên nhiên (môi trường).

Hiện nay, kiểu kiến trúc này được thể hiện ở những biệt thự có sân vườn ngay trên các đường phố của nội thành Huế. Trong vườn các biệt thự này, là ít rau xanh, hoa, nhiều cây cảnh và trang thiết bị là các loại cao cấp có thể đáp ứng cho du lịch hay nhu cầu cuộc sống hiện nay.

 

nha-dep-Hue-H4nha-dep-Hue-H3

Những ngôi nhà kiểu Pháp

Vẻ đẹp đặc trưng của cố đô Huế không chỉ có hình mẫu kiến trúc nhà vườn mà còn cả những ngôi nhà kiểu Pháp.

Chịu ảnh hưởng từ phong cách nhà vườn Huế, các ngôi nhà Pháp đều được xây dựng giữa một khuôn viên rợp bóng cây xanh, thích nghi với khí hậu nóng và ẩm. Dựa trên ý tưởng tạo nên sự giao thoa “Đông Tây – kim cổ”, các ngôi nhà Pháp điểm tô cho diện mạo cổ kính cố đô thêm văn minh, tươi tắn hẳn lên.

>> Đọc thêm  Mẫu thiết kế hồ thủy sinh hợp phong thủy nhà ở tăng tài lộc

nha-dep-Hue-H5

Hiện không gian đô thị Huế đang được quy hoạch, xây dựng mở rộng dần về phía Tây và phía Tây Nam, đặt khu vực có nhiều công trình kiến trúc Pháp trở thành trung tâm thương mại của thành phố.

 

Rất nhiều công trình và nhà ở đặc biệt với những biệt thự 2 tầng được xây dựng dựa trên kiến trúc của những ngôi nhà kiểu Pháp.

nha-dep-Hue-H6

Theo lối kiến trúc này, phòng khách được sử dụng những gam màu sáng cho các món nội thất, không bày biện quá nhiều đồ vật hay căn phòng có các góc trống.

nha-dep-Hue-H7

Phòng ngủ vừa là nơi thư giãn vừa là nơi nhiều người chọn để làm không gian làm việc vì có sự yên tĩnh nhất định. Chính vì thế khi thiết kế phòng ngủ có ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Về nội thất, đối với giường ngủ, chọn giường có những gam màu nhẹ nhàng, nhã nhặn và tinh tế sẽ giúp tạo cảm giác thư thái và tĩnh lặng. Ở phòng ngủ không nên bố trí quá nhiều nội thất. Màu sắc tổng thể của phòng ngủ phải hài hòa với nhau, tránh việc sử dụng nhiều màu sắc khiến có cảm giác rối mắt, căn phòng lạc lõng.

 

Zalo: 0922955333
Chat Messenger
Hotline: 0922.955.333