Thầy giáo bị phạt 20 triệu vì xúc phạm đồng nghiệp trên Facebook

 Đăng lên mạng xã hội nội dung cô Mai làm lộ đề thi và bình luận qua lại với những lời lẽ xúc phạm, thầy Huy buộc bồi thường 20 triệu đồng và xin lỗi công khai cô giáo này.

Ngày 23/4, TAND quận 2 đã đưa vụ kiện dân sự đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do uy tín, nhân phẩm bị xâm phạm giữa nguyên đơn là cô Phạm Thị Mai (46 tuổi) và bị đơn là thầy  phue.comTrần Văn Huy (40 tuổi, cùng là giáo viên một trường cấp 3 tại quận 2, TP.HCM.

Theo đơn khởi kiện, cô Mai trình bày chiều ngày 3/3/2017, thầy Huy đã đăng dòng trạng thái trên tài khoản Facebook của cá nhân ông với nội dung (trích nguyên văn):

“ĐỀ THI ĐÃ BỊ LỘ…!! Học sinh khối 10 của trường thi môn Văn giữa học kỳ 2 vào chiều thứ năm (2/3/2017). Trọn vẹn đề và lời giải phần Đọc – Hiểu trong đề thi đã được cô Linh và cô Mai cho học sinh chép đầy đủ vào tập Văn ở những lớp mình dạy vào hai ngày trước khi thi. Tổ Văn không có ngân hàng Đọc -Hiểu để học sinh ôn. Vụ việc đã được giáo viên trong tổ đưa lên Ban giám hiệu giải quyết. Kết quả như thế nào hồi sau sẽ rõ…!! TAN NÁT…!!”

Thầy Huy đã gắn thẻ (tag) với Fcebook có tài khoản tên Ngọc Nga và 7 người khác trong dòng trạng thái (status) này, thu về 190 lượt thích (like), 23 lượt chia sẻ (share) và 67 bình luận (commment).

Thay giao bi phat 20 trieu vi xuc pham dong nghiep tren Facebook hinh anh 1
Đăng tin Facebook sai sự thật, thầy giáo ở quận 2 phải bồi thường 20 triệu đồng. Ảnh: I.T.

Cô Mai cho rằng sau khi đưa tin trên Facebook, thầy Huy đã để một số bạn bè Facebook của thầy là một số giáo viên và học sinh vào bình luận với những lời lẽ không có căn cứ, thiếu văn hóa, cố tình bịa đặt, vu khống, xâm phạm danh dự, nhân phẩm của cô và người khác.

Sau đó, ngày 7/3/2017, thầy Huy lại tiếp tục đăng Facebook với nội dung công kích cô. Cô Mai đã nhờ Văn phòng Thừa phát lại quận Bình Thạnh lập vi bằng những nội dung này.

Theo báo cáo của hiệu trưởng nơi 2 người công tác, kết luận không có chuyện lộ đề như thông tin của thầy Huy đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân. Sau khi có kết luận này, cô Mai đã nhờ luật sư hỗ trợ pháp lý, gửi văn bản yêu cầu thầy Huy phải gỡ bỏ các thông tin sai sự thật, đồng thời xin lỗi cô trên Facebook. Tuy nhiên, thầy giáo này vẫn không thực hiện nên cô khởi kiện ra tòa.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Văn Đức (bảo vệ quyền lợi cho cô Mai) cho rằng tất cả lời bình luận trên Facebook của thầy giáo Huy và bạn bè đều khẳng định cô Mai làm lộ đề, từ đó có những lời lẽ mạt sát, xúc phạm cô.

Điều đáng nói hơn, đề thi giữa học kỳ 2 mà thầy Huy cho là lộ đề, hoàn toàn không phải đề thi của cô Mai hay cô Linh mà là đề thi của một cô khác. Do vậy, hành vi đăng thông tin 2 cô giáo này làm lộ đề thi là hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

Sau 1 ngày xét xử, TAND quận 2 đã tuyên cô Mai thắng kiện, buộc thầy Huy phải xin lỗi công khai cô tại nơi làm việc. Đồng thời phải bồi thường 20 triệu đồng do đăng tin sai sự thật trên facebook.

Công Ty TNHH MTV Dịch Vụ Vệ Sinh Không Gian Sạch

Trụ sở chính: Lô 6, Khu quy hoạch Tùng Thiện Vương, Phường Vĩ Dạ, Tp Huế

Hotline: 0932.572.499

Email : dichvuvesinhcongnghiephue@gmail.com

Website :Vesinhcongnghiephue.Com 

 

 

Chat Zalo
Messenger
0922.955.333