Ý kiến luật sư: Đuổi việc cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước lau bảng là quá nhẹ

Cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng đã trả giá bằng việc bị loại ra khỏi ngành giáo dục vì vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo. Theo Luật sư Bùi Đình Ứng, án phạt này với cô giáo là xứng đáng, thậm chí còn quá nhẹ.

Hình phạt mà cô Nguyễn Thị Minh Hương dùng với em học sinh lớp 3 của Trường Tiểu học An Đồng (huyện An Dương, TP.Hải Phòng) khiến dư luận phẫn nộ, phụ huynh rùng mình, đồng nghiệp sợ hãi. Vì không ai có thể tưởng tượng một người bình thường lại nhẫn tâm đối xử với trẻ nhỏ như vậy, nói chi một giáo viên – người gánh vác trọng trách không chỉ dạy chữ mà còn dạy người.

Cô giáo đã lên tiếng xin lỗi vì lỡ lầm của mình. Người thân của cô cũng mong dư luận cảm thông, chính quyền, nhà trường hãy xem xét sự việc sao cho thấu tình đạt lý, để con bà có cơ hội sửa sai, làm lại từ đầu. Vì cô còn trẻ, mới bước vào nghề.

Luật sư Bùi Đình Ứng.
Luật sư Bùi Đình Ứng.

Tuy nhiên, theo Luật sư Bùi Đình Ứng (Đoàn luật sư TP.Hà Nội), không thể cho cô giáo trẻ cơ hội tiếp tục làm nghề, bởi nghề giáo không phù hợp với cô.

“Xử lý chấm dứt hợp đồng với cô giáo là quá nhẹ. Có thể nói cô không đủ tư cách, đạo đức, phẩm chất làm nhà giáo. Đúng là hành động nhất thời, sai lầm đầu tiên nhưng nó lại xuất phát từ trái tim, thái độ, tư cách nhà giáo đối với học trò, nhất là các cháu còn độ tuổi trẻ em.

May mắn là sự việc được phát giác sớm nếu không hậu quả cho cháu bé, thậm chí cho các học trò khác có thể sẽ là khôn lường.

Theo tôi, cô nên chọn nghề khác cho phù hợp, còn nếu cứ làm nghề này chắc nhiều phụ huynh không dám cho con mình học lớp cô, có thể sai lầm sẽ còn tiếp nối”- Luật sư Bùi Đình Ứng nêu quan điểm.

Cũng theo luật sư, việc cô giáo bắt học sinh súc miệng bằng nước giặt giẻ lau bảng không chỉ làm một học sinh chịu “ngộ độc tâm lý”, mà còn làm cả lớp phải chứng kiến hình phạt rùng rợn của cô. Sự việc xảy ra gây hoang mang cho phụ huynh, ảnh hưởng xấu đến danh dự nhà giáo, ngành giáo dục. Thậm chí hành vi của cô có dấu hiệu hành hạ người khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt tinh thần của học sinh.

Theo Luật sư Ứng, nếu trường hợp ép học sinh uống, súc miệng bằng nước lau bảng diễn ra trong thời gian dài, nhiều lần hoặc việc tương tự đã xảy ra với nhiều người khác thì hoàn toàn có thể truy cứu về tội “Hành hạ người khác” theo Điều 140 Bộ luật hình sự năm 2015.

Còn nếu đây là lần đầu tiên cô giáo thực hiện hình phạt này với học sinh thì chưa đến mức xử lý hình sự, có thể xử phạt hành chính về cùng hành vi.

“Tất nhiên, ai cũng có sai lầm và mọi việc cũng sẽ có điểm dừng, nhưng làm nghề giáo ngoài trình độ chuyên môn còn phải có trái tim nhân hậu. Cô nên chọn nghề khác cho phù hợp và hy vọng cô sẽ trở nên hữu ích hơn. Hãy để “nghề chọn mình chứ không nên để mình chọn nghề” – Luật sư Bùi Đình Ứng đưa ra lời khuyên với cô giáo trẻ.

 

Nguồn :Online

Công ty Cổ Phần dịch vụ Vệ Sinh Công Nghiệp – Huế Clean
Office :11 Lý Thường Kiệt – Thành Phố Huế
Hotline: 0234.3611120 – 09670.96.97.0 (Ms Vy – Mr Dung )
Fax : 0234.3611120
Website: Vesinhcongnghiephueclean.com

Chat Zalo
Messenger
0922.955.333